Luận Văn Tốt Nghiệp - Báo cáo Chuyên đề Thực tập

Download luận văn tốt nghiệp, tiểu luận, báo cáo thực tập kế toán,kiểm toán..
 
Trang ChínhTrang Chính  Liên hệLiên hệ  Latest imagesLatest images  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  
Liên hệ luận văn
..::Liên hệ email::..
luanvan84@gmail.com
_______
Hỗ trợ YM:liên hệ
chat với tôi
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu
Keywords
tien trong kinh phần măng TÍCH công trình TNHH luong hoàn toán xuất Đông dựng TÌNH thanh hàng ĐÁNH phát thiết nghiệp thực doanh CHÍNH kiểm

Share
 

 GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC LẬP VÀ PHÂN TÍCH BCTC TẠI CÔNG TY VẬN TẢI THUỶ I

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
LuanVan
Admin
Admin


Tổng số bài gửi : 801
Join date : 06/01/2012
Đến từ : Việt Nam

TÍCH - GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC LẬP VÀ PHÂN TÍCH BCTC TẠI CÔNG TY VẬN TẢI THUỶ I Empty
Bài gửiTiêu đề: GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC LẬP VÀ PHÂN TÍCH BCTC TẠI CÔNG TY VẬN TẢI THUỶ I   TÍCH - GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC LẬP VÀ PHÂN TÍCH BCTC TẠI CÔNG TY VẬN TẢI THUỶ I Icon_minitime18/11/2012, 9:45 am

Luận văn tốt nghiệp GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC LẬP VÀ PHÂN TÍCH BCTC TẠI CÔNG TY VẬN TẢI THUỶ I
MS 0088
Số trang 62
Định dạng Word | Font Times new roman
Trích nội dung:


CHƯƠNG 1
LÝ LUẬN CHUNG VỀ TỔ CHỨC LẬP VÀ PHÂN TÍCH BÁO CÁO TÀI CHÍNH TRONG DOANH NGHIỆP

1.1 Mục đích, ý nghĩa, yêu cầu và nguyên tắc lập BCTC
1.1.1. Mục đích, ý nghĩa và yêu cầu của báo cáo tài chính.
BCTC là phương pháp tổng hợp số liệu từ các sổ kế toán theo các chỉ tiêu kinh tế tổng hợp phản ánh có hệ thống tình hình tài sản, nguồn hình thành tài sản của doanh nghiệp, tình hình và kết quả hoạt động sản suất kinh doanh, tình hình lưu chuyển các dòng tiền và tình hình vận động sử dụng vốn của doanh nghiệp trong một thời kỳ nhất định. Do đó, BCTC vừa là phương pháp kế toán, vừa là hình thức thể hiện và chuyển tải thông tin kế toán tài chính đến những người sử dụng để ra các quyết định kinh tế.
Hệ thống BCTC của các doanh nghiệp được lập với mục đích sau:

- Tổng hợp và trình bày một cách tổng quát, toàn diện tình hình tài sản, nguồn vốn, công nợ, tình hình và kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong một kỳ kế toán.
- Cung cấp các thông tin kinh tế, tài chính chủ yếu cho việc đánh giá tình hình và kết quả hoạt động của doanh nghiệp, đánh giá thực trạng tài chính của doanh nghiệp trong kỳ hoạt động đã qua và những dự đoán trong tương lai.
BCTC có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế, thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng ở bên trong cũng như bên ngoài doanh nghiệp. Mỗi đối tượng quan tâm đến BCTC trên một giác độ khác nhau, song nhìn chung đều nhằm có được những thông tin cần thiết cho việc ra các quyết định phù hợp với mục tiêu của mình.
- Với nhà quản lý doanh nghiệp, BCTC cung cấp thông tin tổng hợp về tình hình tài sản, nguồn hình thành tài sản cũng như tình hình và kết quả kinh doanh sau một kỳ hoạt động, trên cơ sở đó các nhà quản lý sẽ phân tích đánh giá và đề ra được các giải pháp, quyết định quản lý kịp thời, phù hợp cho sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.
- Với các cơ quan hữu quan của nhà nước như tài chính, ngân hàng kiểm toán, thuế... BCTC là tài liệu quan trọng trong việc kiểm tra giám sát, hướng dẫn, tư vấn cho doanh nghiệp thực hiện các chính sách, chế độ kinh tế
tài chính của doanh nghiệp.
- Với các nhà đầu tư, các nhà cho vay BCTC giúp họ nhận biết khả năng về tài chính, tình hình sử dụng các loại tài sản, nguồn vốn, khả năng sinh lời, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, mức độ rủi ro... để họ cân nhắc, lựa chọn và đưa ra quyết định phù hợp.
- Với nhà cung cấp, BCTC giúp họ nhận biết khả năng thanh toán, phương thức thanh toán, để từ đó họ quyết định bán hàng cho doanh nghiệp nữa hay thôi, hoặc cần áp dụng phương thức thanh toán như thế nào cho hợp lý.
- Với khách hàng, BCTC giúp cho họ có những thông tin về khả năng, năng lực sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, mức độ uy tín của doanh nghiệp, chính sách đãi ngộ khách hàng... để họ có quyết định đúng đắn trong việc mua hàng của doanh nghiệp.
- Với cổ đông, công nhân viên, họ quan tâm đến thông tin về khả năng cũng như chính sách chi trả cổ tức, tiền lương, bảo hiểm xã hội, và các vấn đề khác liên quan đến lợi ích của họ thể hiện trên BCTC.
Để thực sự trở thành công cụ quan trọng trong quản lý kinh tế, BCTC phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản dưới đây:
- BCTC phải được lập chính xác, trung thực, đúng mẫu biểu đã qui định, có đầy đủ chữ ký của những người có liên quan và phải có dấu xác nhận của cơ quan, đơn vị để đảm bảo tính pháp lý của báo cáo.
- BCTC phải đảm bảo tính thống nhất về nội dung, trình tự và phương pháp lập theo quyết định của nhà nước, từ đó người sử dụng có thể so sánh, đánh giá hoạt động sản suất kinh doanh của doanh nghiệp qua các thời kỳ, hoặc giữa các doanh nghiệp với nhau.
Số liệu phản ánh trong BCTC phải rõ ràng, đủ độ tin cậy và dễ hiểu, đảm bảo thuận tiện cho những người sử dụng thông tin trên BCTC phải đạt được mục đích của họ.
BCTC phải được lập và gửi theo đúng thời hạn quy định.

Ngoài ra BCTC còn phải đảm bảo tuân thủ các khái niệm, nguyên tắc và chuẩn mực kế toán được thừa nhận và ban hành. Có như vậy hệ thống BCTC mới thực sự hữu ích, mới đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của các đối tượng sử dụng để ra các quyết định phù hợp.
1.1.2. Nguyên tắc cơ bản lập BCTC.
Trình bày trung thực: Thông tin được trình bày trung thực là thông tin được phản ánh đúng với bản chất của nó, không bị bóp méo hay xuyên tạc dù là vô tình hay cố ý. Người sử dụng thông tin luôn đòi hỏi thông tin phải trung thực để họ đưa ra được những quyết định đúng đắn. Do vậy, xuất phát từ mục đích cung cấp thông tin cho người sử dụng thì nguyên tắc đầu tiên của việc lập BCTC là phải trình bày trung thực.
- Kinh doanh liên tục: Khi lập BCTC doanh nghiệp phải đánh giá khả năng kinh doanh liên tục và căn cứ vào đó để lập. Tuy nhiên, trường hợp nhận biết được những dấu hiệu của sự phá sản, giải thể hoặc giảm phần lớn quy mô hoật động của doanh nghiệp hoặc có những nhân tố có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng sản xuất kinh doanh nhưng việc áp dụng nguyên tắc kinh doanh liên tục vẫn còn phù hợp thì cần diễn giải cụ thể.
- Nguyên tắc dồn tích: Các BCTC ( trừ BCLCTT) phải được lập theo nguyên tắc dồn tích. Theo nguyên tắc này thì tài sản, các khoản nợ, nguồn vốn chủ sở hữu, các khoản thu nhập và chi phí được ghi sổ khi phát sinh và được thể hiện trên các BCTC ở các niên độ kế toán mà chúng có liên quan.
- Lựa chọn và áp dụng chính sách kế toán: chính sách kế toán là những nguyên tắc, cơ sở, điều ước, quy định và thông lệ được doanh nghiệp áp dụng trong quá trình lập và trình bày BCTC. Cần lựa chọn chế độ kế toán phù hợp với đặc điểm của doanh nghiệp và phải được Bộ Tài Chính chấp nhận. Khi đã lựa chọn và áp dụng chế độ kế toán phù hợp, BCTC phải được lập và trình bày theo những nguyên tắc của chế độ kế toán đó.
- Nguyên tắc trọng yếu và sự hợp nhất: Trọng yếu là khái niệm về độ lớn và bản chất của thông tin mà trong trường hợp nếu bỏ qua các thông tin này để xét đoán thì có thể dẫn đến các quyết định sai lầm. Do vậy, nguyên tắc này đòi hỏi những thông tin trọng yếu riêng lẻ không được sáp nhập với những thông tin khác mà phải trình bày riêng biệt. Ngược lại những thông tin đơn lẻ không trọng yếu, có thể tổng hợp được thì cần được phản ánh dưới dạng thông tin tổng quát.
- Nguyên tắc bù trừ: theo nguyên tắc này khi lập các BCTC không được phép bù trừ giữa tài sản và các khoản công nợ, giữa thu nhập với chi phí. Trong trường hợp vẫn tiến hành tién hành bù trừ giữa các khoản này thì phải dựa trên cơ sở tính trọng yếu và phải diễn giải trong TMBCTC.
- Nguyên tắc nhất quán: Để đảm bảo tính thống nhất và khả năng so sánh được của các thông tin trên BCTC thì việc trình bày và phân loại các khoản mục trên BCTC phải quán triệt nguyên tắc nhất quán giữa các niên độ kế toán. Nếu thay đổi phải có thông báo trước và phải giải trình trong TMBCTC.
Trong quá trình lập hệ thống BCTC phải đảm bảo thực hiện đồng thời các nguyên tắc trên vì chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau, bổ sung cho nhau, làm cơ sở để các BCTC cung cấp được những thông tin tin cậy, đầy đủ, kịp thời và phù hợp với yêu cầu của người sử dụng trong việc ra quyết định.
1.1.3. Các công việc kế toán phải làm trước khi lập BCTC.
Để lập được các BCTC trước hết phải có đầy đủ các cơ sở dữ liệu phản ánh chính xác, trung thực, khách quan các sự kiện và nghiệp vụ kinh tế phát sinh tại doanh nghiệp. Các số liệu này đã được phản ánh kịp thời trên các chứng từ kế toán, tài khoản kế toán và sổ kế toán. Vì thế, trước khi lập BCTC phải thực hiện các công việc sau:
- Phản ánh tất cả các chứng từ kế toán hợp pháp vào sổ kế toán tổng hợp và sổ kế toán chi tiết có liên quan.
- Đôn đóc, giám sát và thực hiện việc kiểm kê đánh giá lại tài sản, tính chênh lệch tỷ giá ngoại tệ, phản ánh kết quả đó vào sổ kế toán liên quan trước khi khoá sổ kế toán.
- Đối chiếu, xác minh công nợ phải thu, công nợ phải trả, đánh giá nợ phải thu khó đòi, trích lập và hoàn nhập các khoản dự phòng.
- Đối chiếu giữa số liệu tổng hợp và số liệu chi tiết, giữa các sổ tổng hợp với nhau, đối chiếu số liệu trên sổ kế toán với thực tế kiểm kê, khoá sổ kế toán và tính số dư các tài khoản.
- Chuẩn bị các mẫu biểu BCTC để sẵn sàng cho việc lập BCTC.
1.2. Nội dung của BCTC.
1.2.1. Hệ thống BCTC.
Theo quyết định số 167/ 2000/ QĐ-BTC ngày 25/10/2000 và sửa đổi bổ sung theo thông tư số 89/2002/TT-BTC ngày 09/10/2002 của Bộ trưởng Bộ Tài Chính hiện có 4 biểu mẫu BCTC qui định cho tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế như sau:
- Bảng cân đối kees toán. Mẫu số B01-DN.
- Kết quả hoạt động kinh doanh. Mẫu số B02 - DN.
- Lưu chuyển tiền tệ. Mẫu số B03 - DN.
- Thuyết minh báo cáo tài chính. Mẫu số B09 -DN.
Mỗi BCTC phản ánh các nghiệp vụ, sự kiện ở các phạm vi và góc độ khác nhau, do vậy chúng có sự tương hỗ lẫn nhau trong việc thể hiện tình hình tài chính sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không có BCTC nào chỉ phục vụ cho một mục đích hoặc có thể cung cấp mọi thông tin cần thiết làm thoả mãn mọi nhu cầu sử dụng. Điều này nói lên tính hệ thống của BCTC trong việc cung cấp thông tin cho ngưới sử dụng.
Nội dung, phương pháp tính toán, hình thức trình bày trong từng BCTC qui định trong chế độ này được áp dụng thống nhất cho các doanh nghiệp.
Tuy nhiên, để phục vụ yêu cầu quản lý kinh tế - tài chính, yêu cầu quản lý điều hành các ngành, các tổng công ty, các tập đoàn sản xuất, liên hiệp các xí nghiệp, các công ty liên doanh ... Có thể căn cứ vào đặc thù của mình để nghiên cứu, cụ thể hoá và xây dựng thêm các BCTC chi tiết khác cho phù hợp, nhưng phải được Bộ Tài Chính chấp thuận bằng văn bản.
1.2.2. Trách nhiệm, thời hạn lập và gửi các BCTC .
Tất cả các doanh nghiệp phải lập và gửi BCTC theo đúng các qui định của chế độ BCTC doanh nghiệp hiện hành(Theo quyết định số 167/ 2000/ QĐ-BTC ngày 25/10/2000 và sửa đổi bổ sung theo thông tư số 89/2002/TT-BTC ngày 09/10/2002 của Bộ trưởng Bộ Tài Chính). Riêng BClCTT tạm thới chưa qui định là báo cáo bắt buộc nhưng khuyến khích các doanh nghiệp lập và sử dụng.
BCTC của các doanh nghiệp phải lập và gửi vào cuối quí, cuối năm tài chính cho các cơ quan quản lý Nhà Nước và cho doanh nghiệp cấp trên theo qui định. Trường hợp có công ty con thì phải gửi kèm theo bản sao BCTC cùng quí cung năm của công ty con.
Nơi nhận BCTC
XXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXX
Thời hạn lập BCTC
XXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXxXXXXXX
1.3. Nội dung, kết cấu và phương pháp lập BCTC.
1.3.1. Bảng cân đối kế toán.
1.3.1.1. Bản chất và ý nghĩa của BCĐKT.
BCĐKT là một phương pháp kế toán, một báo cáo kế toán chủ yếu phản ánh tổng quát tình hình tài sản của doanh nghiệp theo hai cách phân loại: cấu thành vốn và nguồn hình thành vốn hiện có của doanh nghiệp ở một thời điểm nhất định và biểu hiện dưới hình thái tiền tệ.
Như vậy, bản chất của BCĐKT là BCTC tổng hợp, phản ánh tổng quát toàn bộ giá trị tài sản hiện có và nguồn hình thành tài sản đó của doanh nghiệp tại một thời điểm nhất định.
Số liệu trên BCCĐKT cho biết toàn bộ gia trị tài sản hiện có của doanh nghiệp theo cơ cấu của tài sản và cơ cấu nguồn hình thành các tài sản đó. Căn cứ vào BCDKT có thể nhận xét, đánh giá khái quát về tình hình tài chính, tình hình quản lý và sử dụng vốn, mục đích sử dụng các nguồn vốn cũng như những triển vọng kinh tế tài chính của doanh nghiệp.
1.3.1.2. Nội dung và kết cấu BCĐKT.
a) Nội dung của BCĐKT thể hiện qua hệ thống các chỉ tiêu phản ánh tình hình tài sản và nguồn hình thành tài sản.
- Phần “Tài sản”: Phản ánh toàn bộ giá trị tài sản hiện có của doanh nghiệp tại thời điểm lập báo cáo, được chia thành:
+ Loại A: Tài sản lưu động và đầu tư ngắn hạn.
+ Loại B: Tài sản cố định và đầu tư dài hạn.
- Phần “Nguồn vốn”: phản ánh các nguồn hình thành các loại tài sản tại thời điểm lập báo cáo, được chia thành:
+ Loại A: Nợ phải trả.
+ Loại B: Nguồn vốn chủ sở hữu.
Trong mỗi loại này lại bao gồm các chỉ tiêu phản ánh nhữnh nội dung cụ thể tương đối phù hợp với nội dung của các tài khoản kế toán.
Ngoài ra, BCĐKT còn có phần”Các chỉ tiêu ngoài bảng” phản ánh các tài khoản không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp nhưng đang thuộc quyền quản lý hoặc sử dụng của doanh nghiệp, hoặc một số chỉ tiêu không thể phản ánh trong BCĐKT.


b) Kết cấu.
Tính chất cơ bản của BCĐKT chính là tính cân đối giữa tài sản và nguồn vốn ở mọi thời điểm
Tổng tài sản = Tổng nguồn vốn
Hay : Tổng tài sản = Nợ phải trả + Nguồn vốn chủ sở hữu
Trên cơ sở tính chất cân đối của kế toán, đồng thời phù hợp với nội dung của BCĐKT thì kết cấu của nó được chia làm 2 phần:Tài sản và nguồn vốn.
- Phần tài sản: các chỉ tiêu phần này được sắp xếp theo nội dung kinh tế của các loại tài sản của doanh nghiệp trong quá trình tái sản xuất.Về mặt kinh tế, số liệu ở phần này thể hiện số vốn và kết cấu các loại vốn hiện có của đơn vị đến thời điểm lập báo cáo. Về mặt pháp lý, nó thể hiện số vốn đang thuộc quyền quản lý và sử dụng của doanh nghiệp.
- Phần nguồn vốn: các chỉ tiêu phần này được sắp xếp phân chia theo từng nguồn hình thành tài sản của đơn vị.Về mặt kinh tế, số liệu phần này thể hiện quy mô, nội dung và tính chất kinh tế của các nguồn vốn đó. Về mặt pháp lý, nó thể hiện trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp đối với số tài sản mà doanh nghiệp đang quản lý và sử dụng.
BCĐKT có thể xây dựng theo kiểu một bên hay theo kiểu hai bên.với kiểu một bên, phần tài sản được sắp xếp trước sau đó đến phần nguồn vốn.với kiểu hai bên, bố trí phần tài sản ở bên trái cong phần nguồn vốn ở bên phải của BCĐKT.ở cả hai phần ngoài cột chỉ tiêu còn có các cột phản ánh mã số của chỉ tiêu, cột số đầu năm, số cuối kỳ.
1.3.1.3. Cơ sở số liệu và phương pháp lập BCĐKT.
a) Cơ sở số liệu.
- Căn cứ vào các sổ kế toán tổng hợp và chi tiết của kỳ báo cáo
- Căn cứ vào BCĐKT kỳ trước (quý trước, năm trước ).
b) Phương pháp chung lập BCĐKT.
- Cột số đầu năm: Căn cứ vào cột “cuối kỳ” của BCĐKT cuối niên độ kế toán trước để ghi vào các chỉ tiêu tương ứng.
- Cột số cuối kỳ:Căn cứ vào số dư của các tài khoản trên các sổ kế toán liên quan đã khoá sổ ở thời điểm lập BCĐKT để ghi như sau.
Những chỉ tiêu trên BCĐKT có nội dung phù hợp với số dư của các tài khoản thì căn cứ trực tiếp vào số dư các tài khoản để ghi như sau:
+ Số dư nợ của các TK ghi vào các chỉ tiêu tương ứng phần “tài sản”.
+ Số dư có của các TK ghi vào các chỉ tiêu tương ứng phần “nguồn vốn ”.
Tuy nhiên, có những chỉ tiêu trên BCĐKT lại không hoàn toàn phù hợp với TK kế toán mà liên quan đến nhiều TK, một chi tiết của TK, nhiều chi tiết của TK.... Do đó, phải tuỳ thuộc vào nội dung của từng chỉ tiêu để lấy số dư của các TK tương ứng để lập BCĐKT cho phù hợp.
* Một số trường hợp đặc biệt:
- Những chỉ tiêu thuộc các khoản phải thu, các khoản phải trả căn cứ vào toỏng số dư chi tiết của các TK để ghi: nếu tổng số dư chi tiết dư Nợ thì ghi ở phần tài sản, nếu tổng số dư chi tiết dư Có thì ghi ở phần nguồn vốn không được bù trừ lẫn nhau.
- Đối với nhóm TK đièu chỉnh giảm như các TK liên quan đến dự phòng, TK hao mòn TSCĐ là những TK có số dư có, đièu chỉnh giảm cho các TK phần tài sản, trong BCĐKT do phải xác định được giá trị thuần nên các khoản này vẫn được phản ánh ở bên tài sản ( ghi liền kề và cung phần với các chỉ tiêu được điều chỉnh) dưới hình thức ghi số âm.
- Một số TK lưỡng tính như TK 412 - Chênh lệch đánh giá lại tài sản, TK 413 - Chênh lệch tỷ giá, TK421 - Lãi chưa phân phối, thực chất là các TK phản ánh nguồn vốn nên được phản ánh bên nguồn vốn, nếu dư Có thì ghi bỉnh thường, nếu dư Nợ ghi số âm.
- Đối với các chỉ tiêu ngoài BCĐKT là các TK có số dư Nợ, được ghi đơn nên căn cứ trực tiếp vào số liệu ở cột “ cuối kỳ ” của BCĐKT cuối niên độ kế toán trước để ghi vào cột số “đầu năm”căn cứ vào số dư các TK trên các sổ kế toán liên quan đã khoá sổ ở thời điểm lập BCĐKT để ghi các chỉ tiêu tương ứng ở cột “cuối kỳ”.
Phương pháp lập cụ thể từng chỉ tiêu dược trình bày trong Quyết định số 167/2000/QĐ - BTC ngày 25/10/2000 và sửa đổi bổ sung theo thông tư số 89/2002/TT - BTC ngày 09/10/2002 của Bộ trưởng Bộ Tài Chính.
1.3.2. Kết quả hoạt động kinh doanh.
1.3.2.1. Bản chất và ý nghiã của BCKQHĐKD.
BCKQHĐKD là BCTC tổng hợp, phản ánh tổng quát tình hình và kết quả kinh doanh trong một kỳ kế toán của doang nghiệp, chi tiết theo hoạt động kinh doanh và các hoạt động khác: tình hình thực hiện nghĩa vụ với nhà nước về thuế và các khoản phải nộp khác.
Thông qua báo cáo này có thể biết được tình hình và kết quả kinh doanh, tình hình thực hiện nghĩa vụ với nhà nước ở doanh nghiệp, đồng thời qua phân tích đánh giá các chỉ tiêu trên BCKQHĐKD ở các kỳ khác nhau cho thấy xu hướng phát triển ở doanh nghiệp.
1.3.2.2. Nội dung và kết cấu của BCKQHĐKD.
a) BCKQHĐKD gồm 3 nội dung:
- Tình hình và kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm các hoạt đông kinh doanh và các hoạt đông khác.
- Tình hình thực hiện nghĩa vụ với nhà nước bao gồm thuế, phí, lệ phí và các khoản phải nộp khác.
- Thuế GTGT được khấu trừ, thuế GTGT được hoàn lại, được miễn giảm, thuế GTGT của hàng bán nội địa.
1.3.2.3. Cơ sở số liệu và phương pháp lập BCKQHĐKD.
a) Cơ sở số liệu.
- BCKQHĐKD của kỳ trước.
- Các sổ kế toán của các TK từ loại 5 đến loại 9 và TK 133 - “thuế GTGT được khấu trừ”, TK333 - “thuế và các khoản phải nộp nhà nước”.
- Các tài liệu liên quan khác.
b) Phương pháp lập.
Phần I:
- Số liệu để ghi vào cột “kỳ trước” của báo cáo này kỳ này lấy từ cột “kỳ này” của báo cáo này kỳ trước.
- Số liêu ghi vào cột “ kỳ này” lấy từ các TK tổng hợp và chi tiết từ loại 5 đến loại 9 và TK 421 - “ lợi nhuận chưa phân phối ”, TK3334 - “thuế thu nhập doanh nghiệp ” trong kỳ.
- Số liệu ghi ở cột “luỹ kế từ đầu năm” của kỳ này là tổng của số liệu ở cột “luỹ kế từ đầu năm” của kỳ trước và số liệu cột “ kỳ này” của báo cáo này kỳ này.

Phần II:
Căn cứ chủ yếu vào số liệu trên BCKQHĐKD kỳ trước, vào các TK cấp 2 ( chi tiết theo từng loại thuế ) của TK 333 - “ thuế và các khoản phải nộp nhà nước ”, TK 338 - “phải trả phải nộp khác ”và các sổ chi tiết liên quan khác. Kế toán tính toán lấy số liệu để ghi vào các chỉ tiêu phù hợp thuộc phần này.
Phần III: Số liệu dùng để ghi vào phần này được căn cứ vào BCKQHĐKD ở kỳ trước, kết hợp với số liệu trên sổ kế toán chi tiết TK133 - “thuế GTGT được khấu trừ ”, TK 3331 - “thuế GTGT của hàng hoá dịch vụ”,và các tài liệu liên quan khác để tính toán, ghi vào các chỉ tiêu phù hợp của phần này.
Phương pháp lập cụ thể từng chỉ tiêu dược trình bày trong Quyết định số 167/2000/QĐ - BTC ngày 25/10/2000 và sửa đổi bổ sung theo thông tư số 89/2002/TT - BTC ngày 09/10/2002 của Bộ trưởng Bộ Tài Chính.
1.3.3. Lưu chuyển tiền tệ.
1.3.3.1. Bản chất và ý nghĩa của BCLCTT.
LCTC là BCTC tổng hợp, phản ánh việc hình thành và sử dụng lượng tiền phát sinh trong kỳ báo cáo của doanh nghiệp.
Dựa vào BCLCTT, người sử dụng có thể đánh giá được khả năng tạo ra tiền, sự biết động tài sản thuần của doanh nghiệp, khả năng thanh toán của doanh nghiệpvà dự đoán đựoc luồng tiền trong kỳ tiếp theo.
1.3.3.2. Nội dung và kết cấu của BCLCTT.
a) Nội dung BCLCTT gồm 3 phần:
- Lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh: phản ánh toàn bộ dòng tiền thu - chi liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
- Lưu chuyển tiền từ hoạt động đầu tư: phản ánh toàn bộ dòng tiền thu - chi liên quan trực tiếp đến hoạt động đầu tư của doanh nghiệp.
- Lưu chuyển tiền từ hoạt động tài chính: phản ánh toàn bộ dòng tiền thu - chi liên quan trực tiếp đến hoạt động tài chính của doanh nghiệp.
b) Kết cấu:Phù hợp với nội dung trên thì BCLCTT được kết cấu thành 3 phần:
- Lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh.
- Lưu chuyển tiền từ hoạt động đầu tư.
- Lưu chuyển tiền từ hoạt động tài chính.
1.3.3.3. Cơ sở số liệu và phương pháp lập BCLCTT.
a)phương pháp trực tiếp.
- Cơ sở số liệu:BCĐKT, Sổ kế toán vốn băng tiền , sổ kế toán các khoản phải thu, phải trả.
- Nguyên tắc chung:theo phương pháp này BCLCTT được lập bằng cách xác định và phân tích các khoản thực thu, chi bằng tiền trên các sổ kế toán vốn bằng tiền theo từng loại hoạt động và theo nội dung thu, chi.
b) Phương pháp gián tiếp :
- Cơ sở số liệu: BCĐKT, BCKQHĐKD, các tài liệu khác liên quan
- Nguyên tắc chung : theo phương pháp này, BCLCTT được lập bằng cách điều chỉnh lợi nhuận trước thuế của hoạt động SXKD khỏi ảnh huởng của các nghiệp vụ không trực tiếp thu - chi tiền đã làm tăng giảm lợi nhuận: loại trừ lãi, lỗ của các hoạt động đầu tư và các hoạt động tài chính đã tính vào lợi nhuận trước thuế: điều chỉnh các khoản mục thuộc vốn lưu động.
Phương pháp lập cụ thể từng chỉ tiêu dược trình bày trong Quyết định số 167/2000/QĐ - BTC ngày 25/10/2000 và sửa đổi bổ sung theo thông tư số 89/2002/TT - BTC ngày 09/10/2002 của Bộ trưởng Bộ Tài Chính.
1.3.4.Thuyết minh báo cáo tài chính.
1.3.4.1. Bản chất và ý nghĩa của TMBCTC.
TMBCTC là một bộ phận hợp thành của hệ thống BCTC doanh nghiệp, được lập để giải thích và bổ xung thông tin về tình hình hoạt động SXKD, tình hình tài chính của doanh nghiệp trong kỳ báo cáo mà các BCTC khác không thể trình bày rõ dàng và chi tiết.
1.3.4.2. Nội dung TMBCTC.
TMBCTC trình bày khái quát đặc điểm hoạt động của doanh nghiệp, chế độ kế toán áp dụng tại doanh nghiệp, tình hình và lý do biến động của một số đối tượng tài sản và nguồn vốn quan trọng,phân tích một số chỉ tiêu tài chính chủ yếu, các kiến nghị của doanh nghiệp. Ngoài ra nó có thể giải thích chi tiết về tình hình và kết quả hoạt động SXKD, phương hướng SXKD trong kỳ tới của doanh nghiệp.
1.3.4.3. Cơ sở số liệu và phương pháp lập TMBCTC.
a) Cơ sở số liệu:
- Các sổ kế toán kỳ báo cáo
- BCĐKT kỳ báo cáo
- BCKQHĐKD kỳ báo cáo
- TMBCTC kỳ trước, năm trước
b) nguyên tắc chung:
- Phần trình bày bằng lợi phải ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu. Phần trình bày bằng số liệu phải thống nhất với số liệu trên các báo cáo khác.
- Đối với báo cáo quý, các chỉ tiêu thuộc về phần chế độ kế toán áp dụng tại doanh nghiệp phải thống nhất trong cả niên độ kế toán. Nếu có sự thay đổi phải trình bày rõ lý do.
- Trong các biểu số liệu, cột số kế hoạch là số liệu kế hoạch kỳ báo cáo, cột số thực hiện kỳ trước thể hiện số liệu của kỳ ngay tước kỳ báo cáo.
- Các chỉ tiêu đánh giá khái quát tình hình hoạt động của doanh nghiệp chỉ sử dụng trong BCTC năm.
Phương pháp lập cụ thể từng chỉ tiêu dược trình bày trong Quyết định số 167/2000/QĐ - BTC ngày 25/10/2000 và sửa đổi bổ sung theo thông tư số 89/2002/TT - BTC ngày 09/10/2002 của Bộ trưởng Bộ Tài Chính.
1.4. Phân tích BCTC trong doanh nghiệp.
1.4.1. Sự cần thiết của phân tích BCTC
Phân tích tài chính đựoc hiểu là quá trình xử lý các số liệu, thông tin tài chính nhằm đánh giá có hệ thống về tài chính của doanh nghiệp, tìm nguyên nhân, xác định nhân tố ảnh hưởng và đưa ra các giải pháp phù hợp với quyết định của các đối tượng sử dụng.Tài liệu chủ yếu trong phân tích tài chính là hệ thống BCTC doanh nghiệp, nói cách khác phân tích BCTC là bộ phận cơ bản của phân tích tài chính. Thông qua phân tích tài chính nói chung và phân tích BCTC nói riêng, các đối tượng sử dụng thông tin đánh giá được tình hình tài chính, thực trạng tài chính của doanh nghiệp, hiểu được bản chất vấn đề họ quan tâm và giúp họ đưa ra các quyết định phù hợp.
Tóm lại, có thể nói phân tích tài chính nói chung và phân tích BCTC nói riêng là một công việc cần thiết và không thể thiếu được đối với các nhà quản lý doanh nghiệp cũng như các đối tượng khác quan tâm đến tình hình tài chính doanh nghiệp.
Tóm lại, có thể nói phân tích nói chung và phân tích BCTC nói riêng là một công việc cần thiết và không thể thiếu được đối với các nhà quản lý doanh nghiệp cũng như các đối tượng khác quan tâm đến tinhf hình tài chính doanh nghiệp.
1.4.2. Mục đích,ý nghĩa của phân tích BCTC
1.4.2.1. Phân tích BCTC về cơ bản nhằm đạt được các mục đích sau:
- Cung cấp kịp thời, đầy đủ, trung thực các thông tin kinh tế cần thiết cho nhà quản lý doanh nghiệp và các đối tượng khác có quan tâm đến tình hình doanh nghiệp.
- Đánh giá đúng trực trạng tài chính doanh nghiệp trong kỳ báo cáo về tình hình quản lý và sử dụng vốn, khả năng huy động vốn, khả năng sinh lời và hiệu quả SXKD của doanh nghiệp.
- Cung cấp thông tin về tình hình công nợ và khả năng thanh toán, khả năng tiêu thụ sản phẩm, những vấn đề có ảnh hưởng tới điều kiện sản xuất, những thông tin dự đoán về xu hướng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.
- Nhìn chung, mục đích của phân tích BCTC là giúp cho các đối tượng sử dụng thông tin trên BCTC có được những hiểu biết nhất định về các vấn đề mà họ quan tâm ở doanh nghiệp, từ đó họ có thể đưa ra những quyết định đúng đắn để đạt tới những mục tiêu cụ thể của mình.
1.4.2.2. Ý nghĩa.
Trong cuộc sống để giành được phần thắng nhất thiết chúng ta phải hiểu được mình và hiểu được người. Trong kinh doanh cũng vậy, cơ chế thị trường luôn đòi hỏi chung ta phải hiểu ta là ai, ta đang ở đâu, đối tác của ta như thế nào, tình hình và kết quả SXKD, tình hình tài chính của ta và họ ra sao....... Thông qua việc phân tích BCTC chúng ta sẽ có được đáp án cho những câu hỏi đó. Điều này cho chúng ta thấy ý nghĩa vô cùng to lớn của phân tích BCTC trong quản lý kinh tế.
1.4.3. Phưong pháp phân tích BCTC.
Trong phân tích BCTC người ta sử dụng rất nhiều phương pháp khác nhau,có những phương pháp nghiên cứu riêng của phân tích và có cả phương pháp nghiên cứu của một số môn khoa học khác. Các phương pháp thường được vận dụng trong phân tích BCTC là:
1.4.3.1. Phương pháp đánh giá các kết quả kinh tế.
a) Phưong pháp phân chia các hiện tượng và kết quả kinh tế.
Các hiện tượng và kết quả kinh tế được biểu hiện trên BCTC thương rất đa rạng và phức tạp. Do vậy, để hiểu được chúng cần phân chia chúng theo các những tiêu thức khác nhau như theo yếu tố cấu thành, theo địa điểm phát sinh và theo thời gian, qua đó xác định được nguyên nhân cũng như chỉ ra được trọng điểm của công tác quản lý, đồng thời có biện pháp điều chỉnh thích hợp nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong tương lai.
b) Phương pháp so sánh.
Là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong phân tích BCTC.Tuỳ thuộc vào mục tiêu cụ thể của việc phân tích có thể so sánh theo các cách khác nhau: So sánh giữa thực tế với kế hoạch để thấy được tình hình thực hiện kế hoạch, so sánh giữa thực tế năm nay với thực tế năm trước( hoặc hàng loạt năm trước ) để thấy đựoc mức độ tăng giảm hoặc xu hướng phát triển, so sánh số liệu của doanh nghiệp với doanh nghiệp khác ( hoặc số bình quân chung của ngành ) để thấy được vị trí và sức mạnh của doanh nghiệp .
Khi phân tích có thể sử dụng phân tích theo chiêu ngang hay phân tích theo chiều dọc. Phân tích theo theo chiều ngang là việc so sánh cả số tương đối và số tuyệt đối của cùng một chỉ tiêu trên BCTC, qua đó cho ta thấy được sự biến động của cùng một chỉ tiêu. Phân tích theo chiều dọc là việc xem xét các tỷ trọng của từng chỉ tiêu tronh tổng thể quy mô chung, qua đó thấy được mức độ quan trọng của từng chỉ tiêu trong tổng thể.
1.4.3.2. Phương pháp xác định mức độ ảnh hưởng của từng nhân tố đến kết quả kinh tế.
Để xác định mức độ ảnh hưởng của từng nhân tố đến kết quả kinh tế, phân tích kinh tế có thể sử dụng một hệ thống các phương pháp như thay thế liên hoàn, phương pháp số chênh lệch, phương pháp cân đối.
Ngoài ra khi phân tích BCTC người ta còn sử dụng một số phương pháp của toán học,song chủ yếu nhất là phương pháp tương quan quy hồi. Việc vận dụng các phương pháp toán sễ phục vụ cho công tác dự đoám, dự báo làm cơ sở để đề ra các mục tiêu vầ xây dựng kế hoạch trong tương lai. Phương pháp này còn khá mới mẻ trong phân tích BCTC nói riêng và trong công tác quản lý doanh nghiệp nói chung.
1.4.4. Nội dung phân tích BCTC.
1.4.4.1. Phân tích khái quát BCĐKT.
* BCĐKT trước hết được sủ dụng để phân tích khái quát tình hình biết động của tài sản và nguồn vốn. Bằng cách so sánh giữa số cuối kỳ với số đầu năm của toàn bộ (hoặc từng loại) tài sản (hoặc nguồn vốn ) nhằm thấy được sự biến động về quy mô hoạt động SXKD của doanh nghiệp đồng thời, cần xác định tỷ trrọng của từng loại chiếm trong tổng số của nó ở cả thời điểm đầu năm và cuối kỳ, sau đó thông qua tỷ trọng của từng chỉ tiêu mà rút ra các nhận xét, kết luận cần thiết về tình hình tài chính doanh nghiệp (phụ lục 1.1)
* Sau khi đi phân tích khái quát chúng ta đi xem xét một số mối quan hệ cân đối giữa các chỉ tiêu, khoản mục quan trọng trên BCĐKT. Cụ thể như sau:

Nguồn vốn chủ sở hữu = TSCĐ và đầu tư dài hạn + TSLĐ và đầu tư ngắn hạn

Cân đối này xảy ra khi nguồn vốn chủ sở hữu vừa đủ trang trải các loại tài sản dùng vào hoạt động SXKD của doanh nghiệp mà không phải đi vay hoặc chiếm dụng.

Nguồn vốn chủ sở hữu + Các khoản nợ dài hạn = TSCĐ và đầu tư dài hạn + TSLĐ và đầu tư ngắn hạn

Cân đối này có nghĩa là toàn bộ tài sản hiện có của doanh nghiệp được hình thành từ nguồn vốn mà doanh nghiệp có thể sử dụng trong dài hạn, nó đem lại sự ổn dịnh của doanh nghiệp trong qua trình kinh doanh.

Nguồn vốn chủ sở hữu + Các khoản nợ dài hạn = TSCĐ và đầu tư dài hạn

Khi hai cân đối này xảy ra chứng tỏ doanh nghiệp đã dùng vốn dài hạn để tài trợ cho nhu cầu trong dài hạn, dùng vốn ngắn hạn để tài trợ cho nhu cầu trong ngắn hạn. đây là mô hình tài trợ mang lại sự ổn định và an toàn về mặt tài chính.
Các cân đối trên đây chỉ mang tính lý thuyết và là hgướng phấn đấu là chính của các doanh nghiệp nhằm sử dụng vốn hợp lý và lành mạnh hoá tình hình tài chính. Trên thực tế thường xảy ra một trong hai trường hợp sau:
- TH1: Vế trái > Vế phải.
Các nguồn vốn dài hạn dùng để tài trợ cho TSCĐ và đầu tư dài hạn không hết, số còn lại doanh nghiệp sử dụng cho nhu cầu ngắn hạn. Đồng thời TSLĐ và đầu tư ngắn hạn lớn hơn nợ ngắn hạn. Điều này chứng tỏ khả năng thanh toán của doanh nghiệp là tốt.
- TH2: Vế trái < Vế phải.
Các nguồn vốn dài hạn đều nhỏ hơn giá trị các tài sản mà chúng cần tài trợ, khi đó doanh nghiệp đã dùng một phần nợ ngắn hạn để tài trợ cho nhu cầu dài hạn còn thiếu. Khi doanh nghiệp ở trong tình trạng này chúng tỏ khả năng thanh toán của doanh nghiệp là yếu, tình hình tài chính của doanh nghiệp kém lành mạnh.
* Tiếp theo cần tình toán các chỉ tiêu phản ánh tình hình đầu tư và khả năng tự tài trợ:

TSCĐ và đầu tư dài hạn
Tỷ suất đầu tư tổng quát
= x 100%
Tổng tài sản

Nguyên giáTSCĐHH + Chi phí XDCBDD
Tỷ suất đầu tư về TSCĐHàNG HOá =
x100%
Tổng tài sản

Nguồn vốn chủ sở hữu
Tỷ suất tự tài trợ tổng quát
= x100%
Tổng tài sản

Nguồn vốn chủ sở hữu
Tỷ suất tự tài trợ về TSCĐ = x100%
Nguyên giáTSCĐ+Chi phí XDCBDD

Phương pháp phân tích:so sánh giữa số cuối kỳ với số đầu năm cuả từng chỉ tiêu đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế của doanh nghiệp để từ đó có kết luận cho phù hợp.
Số liệu trên BCĐKT còn được sử dụng để phân tích về khả năng thanh toán, mức dộ rủi ro tài chính của doanh nghiệp.
1.4.4.2. Phân tích khái quát BCKQHĐKD.
Khi phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp thông qua BCKQHĐKD, trước hết sử dụng kỹ thuật so sánh theo cột dọc kết hợp so sánh theo chiều ngang và sử dụng mẵu phân tích kết quả kinh doanh sau đó đi phân tích một số nhóm chỉ tiêu.(phụ lục1.2)
- Nhóm chỉ tiêu phản ánh chi phí:
+ Tỷ suất giá vốn hàng bán trên doanh thu thuần
+ Tỷ suất chi phí bán hàng trên doanh thu thuần
+ Tỷ suất chi phí quản lý doanh nghiệp trên doanh thu thuần
- Nhóm chỉ tiêu phản ánh lợi nhuận.
+ Tỷ suất lợi nhuận gộp trên doanh thu thuần
+ Tỷ suất lợi nhuận thuần trên daonh thu thuần
+ Tỷ suất lợi nhuận trước thuế (sau thuế ) trên doanh thu
- Chỉ tiêu phản ánh tình hình thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.
+ Tỷ lệ hoàn thàn nghĩa vụ với ngân sách nhà nước: đựoc tính bằng cánh lấy tổng số tiền phải nộp chia cho tổng số phải nộp ngân sách nhà nước.
Phương pháp phân tích nhóm chỉ tiêu này là so sánh giữa số liệu kỳ báo cáo với số liệu kỳ gốc (kỳ kế hoạch, kỳ trước ) của từng chỉ tiêu, từ đó đánh giá mức đọ hoàn thành kế hoạch hoặc cho thấy xu thế phát triển của doanh nghiệp.
Để làm rõ hơn kết quả hoạt động SXKD của từng doanh nghiệp người ta còn sử dụng công thức sau:

Lợi nhuận thuần từ hoạt động SXKD = Doanh thu thuần - Trị giá vốn hàng bán - Chi phí bán hàng và chi phí QLDN

Đồng thời sử dụng phương pháp cân đối để xác định sự biến động của các nhân tố đến lợi nhuận. ví dụ ảnh hưởng của doanh thu tới lợi nhuận:

Doanh thu thay đổi = Doanh thu thuần kỳ này - Doanh thu thuần kỳ trước

(Ảnh hưởng các nhân tố khác xác định tương tự)
1.4.4.3. Phân tích khái quát BCLCTT
- Để biết được luồng tiền vào ra doanh nghiệp ra sao, người ta lập bảng phân tích sau:(xem phụ lục 1.3)
- Trước hết so sánh lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh với các hoạt động khác, đồng thời so sánh từng khoản tiền thu chi của các ........................................................................
......
Về Đầu Trang Go down
https://luanvan.forumvi.com
 

GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC LẬP VÀ PHÂN TÍCH BCTC TẠI CÔNG TY VẬN TẢI THUỶ I

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 Similar topics

-
» Một số giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động Marketing xuất khẩu tại Công ty Giầy Thụy Khuê
» Một số giải pháp nhằm hoàn thiện và phát triển các công ty chứng khoán ở Việt Nam giai đoạn hiện nay
» Một số giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động nhập khẩu của Công ty MESCO
» Đề tài: Một số giải pháp nhằm hoàn thiện quản trị nhân sự tại tổng công ty xăng dầu Việt Nam
» Một số giải pháp marketing nhằm hoàn thiện và nâng cao mức độ thỏa mãn khách hàng của Công ty TM-DV Tràng Thi

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Luận Văn Tốt Nghiệp - Báo cáo Chuyên đề Thực tập :: Luận Văn Kinh Tế :: Luận Văn Tài Chính - Ngân Hàng-
Luận Văn Kinh Tế