Đề tài: Hoàn thiện kỹ thuật chọn mẫu trong kiểm toán báo cáo tài chính tại công ty TNHH kiểm toán và kế toán AAC
LỜI MỞ ĐẦU
Cùng với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, hoạt động
kiểm toán đã trở thành một nhu cầu tất yếu của xã hội.
Kiểm toán góp phần củng cố nề nếp hoạt động tài chính, nâng cao hiệu quả và hiệu năng của hoạt động quản lý, tạo niềm tin cho những người quan tâm đến tình hình tài chính của doanh nghiệp.
Kiểm toán viên và công ty
kiểm toán đưa ra ý kiến về sự trung thực, hợp lý của Báo cáo tài chính trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản chi phối
kiểm toán Báo cáo tài chính. Tuy nhiên đối tượng
kiểm toán là một số lượng lớn các nghiệp vụ cụ thể, các tài sản cụ thể, các chứng từ cụ thể, thường được biểu hiện bằng những số tiền nhất định mà do những hạn chế về thời gian, về kinh phí cũng như nhân sự nên
kiểm toán viên không thể
kiểm tra toàn bộ dữ liệu kế toán được. Nhưng
kiểm toán viên lại phải đảm bảo nguyên tắc thận trọng thích đáng trong
kiểm toán cũng như đem lại niềm tin cho những người sử dụng thông tin kế toán đã được
kiểm toán, các công ty
kiểm toán đã lựa chọn một công cụ hữu hiệu đó là phương pháp chọn mẫu. Trong quá trình
kiểm toán,
kiểm toán viên áp dụng phương pháp chọn mẫu, việc áp dụng phương pháp chọn mẫu sẽ giúp cho
kiểm toán viên bảo đảm được chất lượng
kiểm toán với chi phí hợp lý.
Hiện nay, các công ty
kiểm toán đều sử dụng phương pháp chọn mẫu khi tiến hành
kiểm toán báo cáo tài chính. Kỹ thuật chọn mẫu cũng được nêu trong Chuẩn mực
kiểm toán số 530 “Lấy mẫu
kiểm toán và các thủ tục lựa chọn khác” trong hệ thống Chuẩn mực
Kiểm toán Việt Nam và hệ thống Chuẩn mực
Kiểm toán quốc tế. Tuy nhiên, mỗi công ty
kiểm toán lại áp dụng các phương pháp chọn mẫu riêng.
Do đó, việc nghiên cứu các kỹ thuật chọn mẫu và qua đó nhằm đề xuất các biện pháp để hoàn thiện kỹ thuật chọn mẫu trong
kiểm toán BCTC tại công ty
kiểm toán và kế toán AAC là việc làm thiết thực. Xuất phát từ nhận thức trên, thông qua đợt thực tập tại Công ty
kiểm toán và kế toán AAC em đã lựa chọn đề tài “ Hoàn thiện kỹ thuật chọn mẫu trong
kiểm toán báo cáo tài chính tại công ty TNHH
kiểm toán và kế toán AAC” làm đề tài nghiên cứu của mình. Ngoài các phần Mở đầu và Kết luận, Luận văn gồm có 3 chương:
Chương 1: Cơ sở lý luận về kỹ thuật chọn mẫu trong
kiểm toán báo cáo tài chính.
Chương 2: Thực tế vận dụng kỹ thuật chọn mẫu trong
kiểm toán báo cáo tài chính tại công ty TNHH
kiểm toán và kế toán AAC.
Chương 3: Một số biện pháp nhằm hoàn thiện kỹ thuật chọn mẫu trong
kiểm toán báo cáo tài chính tại công ty TNHH
kiểm toán và kế toán AAC.
Do kiến thức và kinh nghiệm còn nhiều hạn chế, luận văn của em chắc chắn sẽ không tránh khỏi những thiếu sót nhất định. Vì vậy em rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các thầy cô, các anh chị và các bạn.
Em xin chân thành cảm ơn T.S Đường Nguyễn Hưng và các cô, chú, anh, chị trong công ty AAC đã nhiệt tình giúp đỡ em hoàn thành luận văn này.
Đà nẵng 2011
Đề tài tương tự:
https://luanvan.forumvi.com/t7-topicLuận văn gồm 77 trang word. liên hệ email: luanvan84@gmail.comphan xuân quyết 33k