Đề tài:Hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm (Đề tài này gồm 82 trang) 226
MỤC LỤC
LỜI NÓI ĐẦU
Phần I: Những vấn đề lý luận chung về tổ chức hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm
I. Những vấn đề chung về chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm: 1
1. Chi phí sản xuất kinh doanh 1
1.1. Khái niệm chi phí sản xuất kinh doanh 1
1.2. Phân loại chi phí sản xuất kinh doanh 1
- Phân loại theo khoản mục chi phí giá thành 2
- Phân loại theo yếu tố chi phí 2
2. Giá thành sản phẩm 2
2.1. Giá thành sản phẩm 2
2.2. Phân loại giá thành sản phẩm 3
3. Mối quan hệ giữa chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm 4
II. Tổ chức hạch toán chi phí sản xuất 4
1. Đối tượng hạch toán chi phí sản xuất 4
2. Trình tự hạch toán chi phí sản xuất 5
3. Nội dung hạch toán chi phí sản xuất 5
3.1. Tổ chức chứng từ kế toán 5
3.2. Phương pháp hạch toán chi phí sản xuất theo phương pháp kê khai
thường xuyên 6
3.2.1. Hạch toán chi phí nguyên vật liệu trực tiếp 6
3.2.2. Hạch toán chi phí nhân công trực tiếp 6
3.2.3. Hạch toán chi phí trả trước 7
3.2.4. Hạch toán chi phí phải trả 7
3.2.5. Hạch toán chi phí sản xuất chung 7
3.2.6. Hạch toán các khoản thiệt hại trong sản xuất 8
3.2.7. Tổng hợp chi phí sản xuất chung 8
III. Tính giá thành sản phẩm 9
1. Đối tượng tính giá thành 9
2. Trình tự tính giá thành 9
3. Phương pháp tính giá thành 9
3.1. Phương pháp tính giá thành giản đơn, trực tiếp 10
3.2. Phương pháp tính giá thành theo đơn đặt hàng 10
3.3. Phương pháp tính giá thành phân bước 10
3.3.1. Phương pháp tính giá thành phân bước có tính giá thành NTP 10
3.3.2. Phương pháp tính giá thành phân bước không tính giá thành NTP 11
3.4. Tính giá thành theo phương pháp tỷ lệ 11
Phần II: Thực trạng công tác tổ chức hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm
I. Giới thiệu khái quát về công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm 12
1. Quá trình hình thành và phát triển của công ty 12
2. Đặc điểm tổ chức sản xuất trong công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm 13
3. Đặc điểm tổ chức quản lý trong công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm 13
4. Đặc điểm tổ chức kế toán trong công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm 14
4.1 Nhiệm vụ của bộ máy kế toán 14
4.2 Tổ chức bộ máy kế toán 14
4.3 Hệ thống tài khoản đang áp dụng 15
4.4 Hình thức sổ báo cáo 15
4.5 Hệ thống báo cáo 15
II. Thực trạng công tác tổ chức hạch toán chi phí sản xuất tại công ty In Nông nghiệp và
Công nghiệp thực phẩm 16
1. Đối tượng hạch toán chi phí và phương pháp hạch toán chi phí sản xuất 16
2. Tổ chức hạch toán chi phí sản xuất 16
2.1. Hạch toán chi phí nguyên vật liệu trực tiếp 17
2.2. Hạch toán chi phí nhân công trực tiếp 19
2.3. Hạch toán chi phí sản xuất chung
2.3.1. Hạch toán chi phí nhân viên phân xưởng
2.3.2. Chi phí vật liệu và công cụ dụng cụ
2.3.3. Chi phí khấu hao TSCĐ
2.3.4. Chi phí dịch vụ mua ngoài
2.3.5. Chi phí khác bằng tiền
2.4. Kế toán tổng hợp chi phí sản xuất
III. Thực trạng công tác tổ chức tính giá thành tại công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp
thực phẩm
1. Đối tượng tính giá thành
2. Kỳ tính giá thành
3. Phương pháp tính giá thành
Phần III: Một số ý kiến nhằm hoàn thiện công tác tổ chức hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm
I. Đánh giá chung tình hình tổ chức hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm
của công ty
1. Ưu điểm
2. Nhược điểm
II. Một số tồn tại và biện pháp giải quyết nhằm hoàn thiện công tác tổ chức hạch toán chi
và tính giá thành sản phẩm
KẾT LUẬN
PHỤ LỤC
TÀI LIỆU THAM KHẢO
MỤC LỤC